1. Nến Nhật là gì?

1. Nến Nhật là gì?

Tags
Kiến Thức
Author
nkfx
Description
Giới thiệu nến Nhật, kiến thức tổng hợp
Published
June 11, 2023

Giới thiệu

Nến Nhật là một công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng trong giao dịch tài chính. Nó được sử dụng để hiển thị các biến động giá cả của một tài sản trong một khoảng thời gian nhất định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử hình thành, đặc điểm, và ứng dụng của nến Nhật trong giao dịch tài chính.

Lịch sử hình thành

Nến Nhật được phát triển bởi Munehisa Homma vào thế kỉ XVIII tại Nhật Bản. Homma là một nhà buôn lớn và đã sử dụng phương pháp này để dự đoán giá cả của các sản phẩm nông nghiệp. Sau đó, phương pháp này được phổ biến trong toàn bộ Nhật Bản và trở thành một công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng.

Đặc điểm nến Nhật

Hiển thị giá cả và xu hướng

notion image
Mỗi nến Nhật có thể đại diện cho một đơn vị thời gian nhất định (ví dụ như một ngày), và có thể cung cấp thông tin về giá mở cửa, giá đóng cửa, giá thấp nhất và giá cao nhất trong khoảng thời gian đó.
Nó cũng có thể hiển thị xu hướng giá cả của một tài sản trong một thời gian nhất định.
Ví dụ: trên khung thời gian D1, mỗi 1 nến thể hiện giá thay đổi trong 1 ngày đó. Nếu giá đóng cửa cuối ngày cao hơn giá mở cửa thì đó là nến tăng, ngược lại là nến giảm.

So sánh với biểu đồ khác

Nến Nhật có thể được so sánh với các biểu đồ khác như biểu đồ đường. Tuy nhiên, nến Nhật có thể hiển thị nhiều thông tin hơn về giá cả và xu hướng, giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn.
  • Biểu đồ đường(line chart) chỉ nối các giá đóng cửa lại với nhau. Nến chúng ta chỉ có thông tin của giá đóng cửa và thông tin về xu hướng khi nhìn cả một đường
  • Biểu đồ nến thì mỗi nến chứa 4 thông tin về giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất nên nó chứa nhiều thông tin hơn.

Ý nghĩa nến Nhật

Nến Nhật có thể cung cấp cho nhà đầu tư nhiều thông tin hữu ích về xu hướng giá cả của tài sản. Ví dụ, nếu một nến Nhật có màu trắng (nến tăng), có nghĩa là giá cả của tài sản tăng trong khoảng thời gian đó. Ngược lại, nếu một nến Nhật có màu đen (nến giảm) thì giá cả của tài sản giảm trong khoảng thời gian đó.
Khi kết hợp nhiều nến lại với nhau, chúng ta có các mô hình nến. Thị trường thì luôn có tính chất lặp lại. Dấu vết của giá cả thay đổi có thể đọc thông qua nến. Từ đó nhà đầu tư biết thị trường đã có những diễn biến nào quan trọng và quyết định tham gia.
Ví dụ: nến pinbar cho thấy dấu hiệu đảo chiều.
Thị trường đang giảm, xuất hiện pinbar → chuyển sang tăng
Thị trường đang giảm, xuất hiện pinbar → chuyển sang tăng
Ta có thể hiểu sự xuất hiện của nến pinbar như sau:
  • Thị trường đang trong xu hướng giảm
  • Giá giảm sâu (giá thấp nhất xuống thấp), nhưng khi kết thúc nến, giá tăng trở lại tạo bóng nến dưới dài cho thấy có lượng cầu (lực mua xuất hiện). Bóng nến dưới càng dài cho thấy lực mua càng mạnh
  • Sau đó, sau khi pinbar xuất hiện, giá đã tăng nhiều hơn.

Nhược điểm

Có rất nhiều mô hình nến. Việc học hết các mô hình nến có thể gây khó khăn cho người giao dịch. Vì thế ở bài học sau, nkfx sẽ giới thiệu phương pháp cộng nến để chúng ta dễ dàng đọc hiểu thị trường thông qua các cặp nến.
Ngoài ra, nến Nhật cũng có một số nhược điểm. Ví dụ, nó không thể thay thế hoàn toàn cho các phương pháp phân tích kỹ thuật khác, và cũng không thể dự đoán chính xác xu hướng giá cả. Do đó, nhà đầu tư cần sử dụng nến Nhật kết hợp với các phương pháp phân tích khác để đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất.

Ứng dụng của nến Nhật trong giao dịch tài chính

Giúp dự báo xu hướng giá cả

Nến Nhật là một công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng trong giao dịch tài chính. Nó giúp nhà đầu tư dự báo xu hướng giá cả của một tài sản trong tương lai và đưa ra quyết định giao dịch phù hợp. Đặc biệt, nếu nhà đầu tư muốn đầu tư trong thời gian ngắn hạn, nến Nhật là một công cụ hữu ích để theo dõi biến động giá cả của tài sản.

Giúp đưa ra quyết định đầu tư

Nến Nhật cũng giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn. Với các thông tin về giá cả và xu hướng của tài sản, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định mua hoặc bán tài sản phù hợp với mục tiêu giao dịch của mình. Đồng thời, nó cũng giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về rủi ro và tiềm năng lợi nhuận khi đầu tư vào một tài sản cụ thể.